Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sai cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến thực phẩm dễ bị hư hỏng, ôi thiu và sinh ra nhiều vi khuẩn có hại cho cơ thể. Hãy bỏ túi ngay những cách bảo quản thực phẩm tươi sống an toàn, đúng cách để hạn chế những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Thời hạn và nhiệt độ lưu trữ phù hợp của thực phẩm sống
Các loại thực phẩm khác nhau cũng sẽ có cách bảo quản với thời gian và nhiệt độ khác nhau. Những cách bảo quản thực phẩm tươi sống này sẽ giúp bạn giữ được trọn vẹn vị ngon, dưỡng chất và độ tươi của thực phẩm.
Đối với các loại thịt tươi như thịt bò, thịt lợn, thịt gà thì bạn có thể bảo quản ở ngăn mát trong khoảng từ 2 đến 3 ngày với nhiệt độ từ 2-4°C. Nếu bảo quản ở ngăn đông với nhiệt độ -18°C thì có thể bảo quản từ 3 đến 9 tháng tuy nhiên chất lượng của thịt sẽ bị giảm dần theo thời gian.
Đối với các loại cá và hải sản khi bảo quản ở ngăn mát với nhiệt độ từ 0-2°C, độ tươi ngon sẽ được duy trì trong khoảng từ 1 đến 2 ngày. Khi được bảo quản ở ngăn động với nhiệt độ -18°C sẽ bảo quản được từ 3 đến 6 tháng, không nên bảo quản quá lâu.
Để bảo quả thực phẩm tốt hơn, bạn nên chọn dòng tủ lạnh Liebherr với công nghệ làm lạnh tiên tiến hàng đầu nay. Khi sử dụng thiết bị này, gia chủ có thể duy trì nhiệt độ cấp đông ổn định -18°C để bảo quản thực phẩm an toàn và bảo đảm độ tươi ngon cho thực phẩm tốt hơn.
Lưu trữ thực phẩm sống với phương pháp cấp đông
Cấp đông là cách bảo quản thực phẩm tươi sống hàng đầu giúp bảo quản thực phẩm tốt, làm chậm quá trình phân hủy và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn lên thực phẩm, giữ trọn vị tươi ngon, giá trị dinh dưỡng trong suốt thời gian dài.
Tuy nhiên để phương pháp này đạt được hiệu quả tối ưu, bạn phải đảm bảo duy trì nhiệt độ ngăn cấp đông ở mức -18 độ C. Nếu nhiệt độ thường xuyên bị thay đổi, không ổn định thì có thể gây ra ảnh hưởng đến quá trình bảo quản.
Cácdòng tủ lạnh Liebherr hàng đầu hiện nay được áp dụng nhiều công nghệ làm lạnh hiện đại, giúp nguồn lạnh luôn được cung cấp ổn định, không bị gián đoạn từ đó giúp gia chủ bảo quản thực phẩm trong thời gian dài mà vẫn cực kỳ tươi ngon. Đây là sản phẩm giúp đem đến những giải pháp bảo quản tối ưu nhất.
Lưu trữ thực phẩm sống với phương pháp hút chân không
Hút chân không là cách bảo quản thực phẩm tươi sống bằng phương pháp loại bỏ không khí ra khỏi bao bì từ đó giúp thực phẩm không bị tiếp xúc với oxy, ngăn chặn quá trình oxy hóa. Các loại thực phẩm phù hợp với phương pháp hút chân không như thịt, cá, hải sản, phô mai, các loại thực phẩm khô, mì ống,…
Ưu điểm của phương pháp này là có thời gian bảo quản lâu hơn từ 3 đến 4 so với cách truyền thống. Kích thước của thực phẩm cũng được giảm thiểu đáng kể giúp tủ lạnh gọn gàng, chứa thêm được nhiều thực phẩm hơn. Đặc biệt khi bảo quản thực phẩm bằng cách hút chân không thì chúng sẽ không bị ám mùi lẫn nhau, tránh được trường hợp nhiễm khuẩn chéo, giữ được trọn vẹn hương vị.
Lưu trữ thực phẩm sống với phương pháp ướp muối
Sử dụng muối cũng là một cách bảo quản thực phẩm được nhiều người áp dụng nhằm loại bỏ độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Điều kiện để phương pháp này thành công chính là bạn phải chọn được loại muối chất lượng và cân đối tỷ lệ muối phù hợp. Nhược điểm lớn nhất của cách bảo quản thực phẩm tươi sống này chính là chỉ phù hợp với một số loại thực phẩm nhất định như cá, hải sản làm mắm, dưa muối, cà muối, kim chi hoặc trứng muối, phô mai,…
Những lưu ý khác khi lưu trữ thực phẩm sống
Khi bảo quản thực phẩm tươi sống, bạn nên chú ý đến một số vấn đề sau để đảm bảo giữ được trọn vẹn hương vị và chất dinh dưỡng có trong thực phẩm:
- Không cấp đông lại những thực phẩm sau khi đã rã đông. Tốt nhất chỉ nên rã đông đúng số lượng muốn dùng và sử dụng chế biến hết trong một lần.
- Mỗi tủ lạnh sẽ có một dung tích trữ thực phẩm khác nhau, bạn không nên trữ thực phẩm quá số dung tích này vì độ lạnh có thể không được đảm bảo.
- Nên chia tủ theo từng khu vực thực phẩm và đặt chúng đúng vị trí. Ví dụ như cửa tủ nên để nước sốt, nước ngọt, trứng. Học tủ thì dùng để trữ rau và các trên các khay tủ thì dùng để trữ thịt, cá,…
Liebherr – Thương hiệu gia dụng hàng đầu tại Đức
Liebherr là thương hiệu sản xuất thiết bị đến từ Đức nổi tiếng hơn 60 năm chuyên về công nghệ làm lạnh, tủ đông và đồ gia dụng phục vụ cho gia đình, kinh doanh thương mại. Các tủ lạnh và tủ đông Liebherr chính là giải pháp hoàn hảo nhất cho việc trữ đông và bảo quản thực phẩm của gia đình. Ngoài ra những sản phẩm tủ lạnh, tủ đông thông thường, Liebherr còn cung cấp các loại tủ cao cấp để bảo quản và lưu trữ rượu vang theo tiêu chuẩn châu Âu hiện đại nhất.
Nếu bạn đang tìm kiếm cho gia đình mình một chiếc tủ lạnh tủ đông đến từ thương hiệu Liebherr, hãy liên hệ với Gia Minh để được tư vấn. Chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm nội thất gia dụng cao cấp từ Đức và Ý, cam kết hàng chính hãng được nhập khẩu trực tiếp với chất lượng tốt nhất !